วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

FaceApp แอปหน้าแก่ แอปหน้าเด็ก กับความเสียงแอบอัปโหลดรูปไปเซิร์ฟเวอร์ภายนอก


FaceApp แอปหน้าแก่ แอปหน้าเด็ก กับความเสียงแอบอัปโหลดรูปไปเซิร์ฟเวอร์ภายนอก

FaceApp แอปหน้าแก่ แอปหน้าเด็ก เปลี่ยนโฉมได้ในพริบตา แตะปุ๊ปเปลี่ยนหน้าปั๊ป เป็นแอปที่กำลังมาแรงและพูดถึงมากบนโลกโซเชียล แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้แอปด้วย หากคุณไม่อยากเสียความเป็นส่วนตัว และไม่อยากเสียเงินไปฟรีๆ

FaceApp ถูกพัฒนาโดยบริษัท Wireless Lab ใช้ AI มาช่วยในการวิเคราะห์และแต่งรูปด้วย อย่างไรก็ตาม ในเงื่อนไขข้อตกลงการใช้งานและกระบวนการทำงานของแอป faceapp นั้นถูกประมวลผลโดยส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ภายนอก ไม่ได้ประมวลผลในเครื่อง โดยรูปที่ถูกอัปโหลดขึ้นไปจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ภายใน 48 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ต้องการให้ลบข้อมูลเร็วกว่านั้น ปัจจุบันยังไม่มีช่องทางให้เข้าไปลบข้อมูลได้แบบง่ายๆ ผู้ที่ต้องการขอลบข้อมูล สามารถแจ้งผ่านทาง Settings เลือก Support เลือก Report a bug และใส่คำว่า privacy ในช่องหัวข้อการรายงาน นอกจากนี้ ทางผู้พัฒนายังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าไม่ได้นำข้อมูลที่เก็บไว้ไปขายหรือส่งต่อให้บริษัทอื่น

ทั้งนี้ประเด็นความเป็นส่วนตัวของภาพถ่ายบนมือเป็นเรื่องสำคัญ หากอนุญาตให้ faceapp เข้าถึงได้โดยง่าย นั้นอาจส่งผลกระทบความเป็นส่วนตัวขึ้นสู่ออนไลน์ เช่นแอบเอาภาพของเราไปใช้ เป็นต้น

และผู้ใช้บางรายเผลอเล่นทุกฟีเจอร์ จนแอป faceApp ตัดเงิน 560 บาทต่อปีโดยอัตโนมัติโดยไม่รู้ตัวด้วย เสียเงินฟรีโดยไม่ได้ตั้งใจสมัคร

ดังนั้นใครเล่น faceApp อย่าลืมเช็คบัญชีของ Google Play หรือ App Store ว่ามีตัดค่าบริการอัตโนมัติของ FaceApp ทำงานหรือไม่

ข้อมูลจาก Techcrunch

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น